Nhà đầu tư lăm le lướt sóng bất động sản cuối năm

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại với xu hướng lướt sóng đất nền, căn hộ ngay thời điểm cuối năm khi mà nguồn cung và sức mua của thị trường đang vào mùa sôi động.

Nhà đầu tư chuộng lướt sóng nhanh đất nền

Trong một buổi mở bán dự án đất nền mới tại Đức Hòa Long An, hơn 300 sản phẩm chào bán đã được giao dịch chỉ sau 4 tiếng. Theo quan sát của PV, khách hàng đa phần là người Sài Gòn xuống mua với mục đích đầu tư là chính. Tuy nhiên vấn đề ở đây là phần lớn nhà đầu tư đều lựa chọn hình thức lướt sóng thay vì đầu tư dài hạn.

Anh Trung Thành, một khách mua đất tại quận 5 cho biết, anh chỉ tính đầu tư lướt sóng 2 lô đất 100m2 tầm 2 tháng sẽ bán ra. Dự kiến trừ phí môi giới, lợi nhuận thu được tầm 50 triệu/nền. “So với mức 200-300 triệu mà người khác thu được khi đầu tư dài hạn, lời mình kiếm về không đáng là bao nhưng đầu tư ngắn hạn vốn bỏ ra không nhiều, lại dễ xoay vòng đầu tư được nhiều nơi nên mình chỉ chuộng lướt sóng”, anh Thành cho biết.

Không chỉ khách hàng mà các nhà đầu tư cũng được môi giới khuyến khích nên lướt sóng trong ngắn hạn. Khi đặt vấn đề muốn đầu tư 1 nền đất tại quận 9 trong vòng 1-2 năm, khách hàng được một môi giới tư vấn tại sàn phân phối khuyên chỉ nên đầu tư ngắn hạn tầm 3-6 tháng rồi bán ra thu lời nhanh, đừng đầu tư dài hạn vì chi phí bỏ ra cao. “Chị cứ đầu tư ngắn hạn tầm 3 tuần hay 2 tháng gì đó thôi, em bảo đảm sẽ bán ra nhanh cho chị, chênh khoảng 50-70 triệu/nền, chị mua tầm 3 nền là chỉ sau 2 tháng chị kiếm được hơn 150 triệu, lời không thua gì mua một nền mà đầu tư dài hạn”, môi giới này tư vấn.

lướt sóng bất động sản
Xu hướng lướt sóng bất động sản đang nghiêng về đất nền giá rẻ và căn
hộ trung cấp thay vì loại hình cao cấp như trước đây. Ảnh minh họa

Tìm hiểu thực tế tại một số dự án đất nền chào bán đợt đầu tại khu Đông và dọc vùng ven Đồng Nai giáp ranh Tp.HCM, PV được các sàn phân phối cho biết, khoảng 50% sản phẩm chào bán đợt đầu sẽ được mua bởi nhà đầu tư. Cụ thể, mỗi nhà đầu tư sẽ mua ít nhất 2-3 nền, có người mua 5-7 nền. Trong đó, họ chỉ để lại tầm 1-2 nền đầu tư dài hạn, còn lại là lướt sóng nhanh, bán ra ngay trong thời điểm trước mở bán đợt 2 (khoảng từ 3-5 tháng). Tuy lợi nhuận không lớn, chỉ chênh tầm 50-70 triệu/nền (với sản phẩm giá tầm trung) và có khi là 100-150 triệu/nền (đối với loại hình biệt thự cao cấp) nhưng lại rất được chuộng.

Trung bình cứ 10 người mua đầu tư là có 4 người lướt sóng. Khách mua chủ yếu tập trung vào dòng sản phẩm đất nền giá rẻ (tầm 400-700 triệu/nền) thuộc các khu vực ngoại thành như Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Riêng với thị trường Tp.HCM, đặc biệt là khu Nam và khu Đông thì nhà đầu tư chuộng loại hình nhà đất cao cấp. Tuy nhiên loại này lướt sóng không dễ do giá tương đối cao.

Lướt sóng căn hộ cũng gia tăng

Kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, không chỉ đất nền, phân khúc căn hộ cũng xuất hiện nhiều nhà đầu tư lướt sóng. Mới đây, tại buổi mở bán một dự án trung cấp ở Bình Trưng Đông, quận 9, thay vì mua đầu tư dài hạn, nhiều nhà đầu tư chuyển sang mua để lướt sóng. Chị Thu Hằng, một nhân viên kinh doanh cho biết, trong đợt bán đầu tiên, chị bán ra được gần 8 căn hộ nhưng 5 căn trong đó là nhà đầu tư mua để lướt sóng, nhờ sale bán lại ở đợt 2.

lướt sóng căn hộ
Ngoài đất nền, nhà đầu tư cũng quay về lướt sóng căn hộ. Ảnh minh họa

Tình trạng lướt sóng gia tăng cũng được ghi nhận ở một số dự án cao cấp mới mở bán trong tháng 11, tại quận 2, quận 9 và khu trung tâm. Đơn cử, một dự án cao cấp tại Thủ Thiêm, quận 2, trong đợt bán đầu tiên đã diễn ra tình trạng nhiều nhà đầu tư tranh mua số lượng nhiều để lướt sóng, với kỳ vọng bán chênh lại từ 70-100 triệu/căn sau 4-6 tháng. Môi giới dự án cho biết con số này chiếm không ít hơn 20% khách mua. Đối với loại hình căn hộ, dòng sản phẩm nhà trung cấp được chọn để lướt sóng nhiều do giá thành rẻ, khả năng tăng giá tốt và nhu cầu mua cao. Loại hình căn hộ cao cấp thì chỉ những dự án vị trí đẹp, nằm ở khu vực quỹ đất khan hiếm hoặc của chủ đầu tư lớn mới được giới lướt sóng ưa chuộng.

Không phải sân chơi lâu dài

Nhìn nhận về tình trạng nhà đầu tư quay lại với xu hướng lướt sóng, ông Trương Minh Thái, Giám đốc SGD Vạn Thái cho rằng, trong nền kinh tế thị trường, đầu cơ là một hiện tượng không thể tránh khỏi và cũng không thể ngăn cấm. Tuy nhiên, tình trạng đầu cơ có thể dẫn đến việc chênh lệch trong giá bán và khiến giá nhà thiếu ổn định. Hiện nay khá nhiều sàn kinh doanh chuộng bán cho nhà đầu tư vì đây là đối tượng khách hàng thân quen, lại có cơ hội thu nhập thêm từ phí môi giới bán lại. Hành động lướt sóng khiến người có nhu cầu mua thực dễ thiệt thòi khi vừa khó tiếp cận sản phẩm vừa phải bỏ ra số tiền lớn hơn nhiều mới có thể sở hữu nhà, không được thừa hưởng trọn vẹn các chính sách ưu đãi của chủ đầu tư.

Ông Thái chia sẻ, việc đầu cơ hay đầu tư đều không phải là một vấn đề dễ dàng mà đòi hỏi người mua phải có nguồn lực tài chính dồi dào, có kiến thức về thị trường và tính toán hợp lý thì mới có thể thành công lâu dài. Đối với giới đầu tư, cần thận trọng và tránh tình trạng chạy theo số đông. Đây cũng không phải là sân chơi lâu dài do tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc các hướng đi khác và quan trọng là nhìn nhận tiềm lực tài chính của mình trước khi bước vào sân chơi này.

Phương Uyên

(Theo Enternew.vn)

Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *